หน้าเว็บ
▼
การตอนกิ่ง
การตอนกิ่ง (Layering)
เป็นการทา ใหก้ิ่งพืชเกิดใหม่ในขณะที่ยงัอยบู่ นตน้แม่ ขอ้ดีคือมีอาหารจากตน้แม่มาเล้ียงในช่วงที่
รอใหเ้กิดราก นิยมทา ในฤดูฝน โดยเลือกตอนกิ่งที่แข็งพอสมควร มกันิยมใชก้ิ่งที่ต้งัตรง เพราะออกรากง่าย
กวา่ กิ่งที่อยใู่ นแนวนอน ขนาดเส้นผา่ ศูนยก์ลางต้งัแต่ 0.5 ซม. ข้ึนไป มีวธิีการดงัน้ี
1. การเลือกกิ่ง เลือกกิ่งตอนที่มีความสมบูรณ์ ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ขนาดเส้นผา่ ศูนยก์ลางกิ่งต้งัแต่
0.5 เซนติเมตรข้ึนไป มกัใชก้ิ่งต้งัตรงมากกวา่ กิ่งที่อยใู่ นแนวนอน เช่น กิ่งกระโดง เพราะมีการเกิดรากดีกวา่
2. การควั่นกิ่ง เพื่อให้เกิดการสะสมอาหารบริเวณตอนบนของรอยควนั่ ความยาวแผลที่ควนั่ กิ่ง
ประมาณ 1 นิ้ว จากน้นั ใชม้ีดขดู เน้ือเยอื่ ดา้นนอกออก
3. การใช้สารเร่ งราก น าเซราดิกซ์ (IBA ความเข้มข้น 3,000 ppm) ละลายดว้ยน้า ใชพ้ ู่กนั ทาบริเวณ
รอยแผลดา้นบน ทิ้งใหแ้หง้พอหมาดๆ
4. การหุ้ มกิ่งตอน ใช้ขุยมะพร้าวเป็ นตุ้มตอน โดยน ามาแช่น้ าแล้วบีบพอหมาดๆ บรรจุใส่
ถุงพลาสติกขนาดประมาณ 2 x 4 นิ้ว แลว้นา ไปหุม้กิ่งตอน
5. การดูแลรักษากิ่งตอนขณะออกราก ตอ้งรักษาความช้ืนให้เหมาะสม ถา้เป็นช่วงหนา้แลง้ตอ้งมี
การใหน้ ้า ตุม้ ตอนเพิ่มข้ึน หลงัจากตอนประมาณ 1-2 เดือน ตดักิ่งตอนลงถุง และเล้ียงไวใ้นโรงเรือนเพาะชา
ประมาณ 1-2 เดือน แล้วจึงน าปลูกในแปลงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น